Có thể bạn chưa biết - Quốc hoa của Nhật Bản là hoa gì

Quốc hoa của Nhật Bản là hoa gì? Hoa anh đào anh hoa cúc là quốc hoa của Nhật Bản? Mặc dù Nhật Bản nổi tiếng là xứ sở hoa anh đào, là một trong những điểm đặc biệt của Nhật Bản để thu hút rất nhiều khách du lịch, nhưng hoa anh đào không được công nhận chính thức là Quốc hoa của Nhật Bản.

Bạn đã biết về Quốc hoa của Nhật Bản chưa?

Mỗi nước trên thế giới đều chọn một loại hoa để làm quốc hoa cho quốc gia của mình. Vậy Nhật Bản thì sao, loài hoa nào mới là quốc hoa chính của Nhật Bản?

Bạn đã bao giờ để ý trên hộ chiếu của Nhật Bản hay những hình ảnh, giấy tờ liên quan đến vấn đề quốc gia của Nhật Bản, thường có hình ảnh của một bông hoa cúc 16 cánh. Ít ai biết rằng, hoa cúc là loài hoa từ lâu được xem như quốc hoa chính thức của đất nước này.

Quốc hoa của Nhật Bản

Quốc hoa của Nhật Bản

Hình ảnh quốc hoa Nhật Bản

Tại sao lại là hoa cúc mà không phải là hoa anh đào?

Hoa cúc là biểu tượng cho sự đầy đặn, phúc hậu, bản chất tốt đẹp và trường thọ. Hoa cúc vào khoảng thế kỉ thứ VIII ( thời Heian) chỉ được trồng trong cung đình và các ngôi nhà của giới quý tộc. Hiện nay hoa cúc vẫn được xem là biểu tượng quan trọng của Hoàng gia Nhật Bản. Hằng năm, vào khoảng tháng 10, tháng 11, có không ít những lễ hội triển lãm hoa cúc được tổ chức và cũng là những sự kiện thu hút khách du lịch khắp nơi. Điển hình nhất là lễ hội “Búp bê hoa cúc” được tổ chức tại Fukushima. Tại lễ hội này, sẽ có rất nhiều hình nhân diện trên mình những trang phục làm hoàn toàn từ hoa cúc để tái hiện lại hình ảnh của những nghệ sĩ nổi tiếng của Nhật. Để làm được điều đó, phải kể đến sự tỉ mỉ, kì công của những người thợ làm vườn. Họ đã phải chuẩn bị rất lâu, phát huy tối đa tính sáng tạo mới có thể làm nên được những bộ trang phục kimono hoa cúc mang linh hồn của đất nước và để duy trì được lễ hội đã tồn tại trên 50 năm này.

hoa cúc biểu tượng quốc hoa Nhật Bản

Có rất nhiều tranh luận về chủ đề “Hoa cúc hay hoa anh đào mới là quốc hoa của Nhật Bản?”. Thật ra, hoa anh đào được người dân Nhật rất yêu thích, hình ảnh của loài hoa này đã vươn xa ra toàn thế giới, chính vì vậy nó được xem như loài hoa biểu trưng, mang Quốc hồn của Nhật Bản. Tuy nhiên, trong Hoàng thất hay trên mặt pháp luật, hoa cúc mới được công nhận là Quốc hoa chính thức. Hình ảnh bông hoa cúc vẽ cách điệu với 16 cánh bằng nhau chính là Quốc huy của Nhật Bản.

Lễ hội hoa cúc Nhật Bản - Quốc hoa Nhật Bản

Lễ hội hoa cúc Nhật Bản

Búp bê Lễ hội hoa cúc Nhật Bản - quốc hoa Nhật Bản

Búp bê hoa cúc - Lễ hội hoa cúc Nhật Bản

Nguồn: Tổng hợp nhiều nơi.